Nếu “Một con vịt” là MV Việt Nam đầu tiên đạt tỷ view trên YouTube thì một tô bún cá ngừ healthy là món ăn đầu tiên mẹ tự hào con ăn nghìn lần cũng không thấy chán.
Cá ngừ không chứa carbohydrate, chất xơ và đường. Nó chứa Omega-3, giàu đạm, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, cá ngừ có thể gây dị ứng và chứa histamine, thủy ngân. Do đó không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt là với phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già hoặc người có sức khỏe yếu.
Nấu bún cá ngừ healthy đơn giản nhưng cần bí kíp để khử tanh (mà Healthy Vibes sẽ bật mí dưới đây). Thêm sa tế tự làm, bột tiêu cay the, ăn kèm rau sống. Đảm bảo nhà bạn sẽ gật gù vì ngon nhức nách.
Nguyên Liệu Nấu Bún Cá Ngừ Healthy:
- Cá ngừ
- Bún huyết rồng hoặc Bún trắng Thơm Rằng Thơm
- Dầu mè đen ép lạnh
- Cà chua, dứa (thơm), măng
- Hành tím
- Rau ăn kèm: Xà lách, dưa chuột, rau mùi… (tuỳ theo sở thích)
- Gia vị: Muối, nước mắm, sa tế, bột tiêu…
Hãy bật lửa, lên chảo và thử ngay công thức này. Dù là món chay hay mặn, từ trẻ em đến người lớn, ai cũng sẽ mê mẩn từ lần thử đầu tiên
Cách Làm Bún Cá Ngừ Healthy tại nhà
Bước 1: Sơ chế cá ngừ
Đây là công đoạn quan trọng để đảm bảo món bún cá ngừ không tanh mà vẫn giữ được vị đậm đà, sạch trong.
- Cá ngừ: Rửa sạch da cá với muối chanh, cắt bỏ đuôi, vi, vây, mang và ruột. Chà sạch nhớt, cắt bỏ những chỗ có vảy. Rửa qua với nước nóng một lần nữa để nhặt sạch cặn đen và khử mùi tanh. Sau đó, cắt cá thành lát.
- Bún huyết rồng sợi tăm ăn liền hoặc bún trắng Thơm Rằng Thơm: Chế nước sôi vào ngập bún, để trong 3 phút rồi đổ ra rổ hoặc tô, không cần luộc.
- Rau ăn kèm: Rửa sạch, cắt sợi vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước lèo
- Cho muối biển thô cùng dứa (có thể để nguyên vỏ hoặc cắt bỏ vỏ nếu muốn ăn cùng bún) vào nồi. Dứa cắt miếng để nhanh ra nước ngọt. Thêm rau củ quả có sẵn như bí đao, mướp, măng chua, cà chua vào nồi.
- Nấu cho đến khi vị chua ngọt mặn từ rau củ đã thôi ra nước, bạn có thể vớt bớt rau củ hầm ra ngoài.
- Cho cá ngừ, dầu mè đen ép lạnh, hành tím, và tiêu nguyên hạt giã dập vào nồi.
- Thêm nước mắm khi cá chín, rồi tắt bếp.
- Nếm lại và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Chan bún với nước lèo, nêm thêm sa tế và bột tiêu
Khi nước lèo đã nêm vừa miệng và cá ngừ đủ nhừ, bạn chan nước lèo vào tô bún. Bún huyết rồng với màu đỏ tự nhiên, sợi dai nhẹ, không nát. Kèm theo lớp dầu mè vàng bên trên. Hòa quyện với vị thanh ngọt của cá ngừ và rau củ, tạo nên hương vị hấp dẫn. Bún trắng sợi lớn hơn, ít dai, có thể thay thế hoàn toàn bún tươi ngoài chợ.
Để món ăn thêm sinh động và đậm đà, thêm bột sa tế tự làm và bột tiêu cay the vào tô bún. Ăn kèm với dưa chuột, xà lách sẽ tăng thêm sự cân bằng và tươi mát cho bữa ăn.
Cùng thưởng thức món bún cá ngừ
Không cần bí kíp cao siêu hay nguyên liệu phức tạp, bạn có thể dễ dàng làm món bún cá ngừ tại nhà. Cá ngừ tươi ngon, rau sạch nhà trồng và gia vị đậm đà đã đủ tạo nên một món bún huyền thoại. Khi chồng con chán cơm thèm bún. Bạn có thể tự tin khoe tài với món bún cá ngừ này.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!