GIỚI THIỆU VỀ GẠO LỨT RẪY BH.NONG
1. Gạo lứt là gì?
Hằng năm cứ đến tháng 3-4, đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam bắt đầu trỉa lúa trên nương. Cây lúa lớn lên từ tinh hoa của đất, sự tinh khiết của khí Trời và cho ra những hạt gạo lứt rẫy baton thơm ngon hảo hạng, được ví như “hạt ngọc của Giàng”.
Cam kết 5 KHÔNG: – Không phân bón – Không thuốc hóa học – Không chất bảo quản – Không hương liệu – Không hóa chất độc hại
Gạo sau khi xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài màu đỏ sẫm được gọi là gạo lứt. Gạo lứt giàu chất xơ và các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen, vitamin B1, B2, B3, B6…có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu; giảm cân, ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, lợi tiểu; ngăn ngừa ung thư; giảm cholesterol và máu nhiễm mỡ; chắc khỏe xương; giảm nguy cơ bị sỏi mật; tốt cho hệ thống thần kinh; ngừa lão hóa…..
2. Giá trị cốt lõi
Bh.nong là thương hiệu thực phẩm dinh dưỡng được sáng tạo từ gạo lứt với tiêu chí “mang hương rừng ra phố”.
Bh.nong được sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ lại hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2018 và đăng ký FDA tại Mỹ, được chứng nhận chỉ tiêu chất lượng và hồ sợ công bố tiêu chuẩn cơ sở theo quy định của nhà nước.
Bh.nong được sản xuất trên nền tảng vừa kế thừa công thức truyền thống dân gian vừa áp dụng chuyển giao công nghệ sản xuất tiên tiến và dây chuyền máy móc hiện đại bởi những đơn vị, chuyên gia uy tín trong ngành ở Việt Nam và quốc tế.
Bh.nong được sáng lập nên bởi những người trẻ bỏ phố về quê với mong ước xây dựng nhà máy sản xuất tại quê hương, nâng tầm nông sản Việt ở vùng sâu vùng xa và tạo việc làm cho bà con.
Bh.nong là mô hình doanh nghiệp xã hội với tâm huyết tạo sinh kế bền vững, việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho bà con địa phương; bảo vệ, giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội như người nghèo, người ốm đau bệnh tật, trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa.
3. Câu chuyện thương hiệu và sự khác biệt
Giống lúa baton của người đồng bào dân tộc thiểu số ở đất Quảng không cần bón phân, phun thuốc mà vẫn phát triển trên những vùng đất khô cằn, sinh sôi nảy nở, cho những hạt gạo baton thơm ngon, quý giá. Cũng như tinh thần người Quảng, bao đời cần cù, kiên cường, vượt khó, bản lĩnh hơn người.
Hạt gạo lứt baton là “linh hồn” với mỗi người dân bản địa vì nó không chỉ là lương thực thiết yếu mà còn cả nét văn hóa lâu đời. Nhưng xưa nay, hạt gạo vốn chỉ phổ biến trong không gian nhỏ hẹp của bản làng, chỉ dừng lại ở việc sử dụng để nấu cơm, làm bánh, nấu rượu uống qua ngày. Với mong muốn “mang hương rừng ra phố”, nâng tầm giá trị của hạt gạo lứt rẫy, Bh.nong đã ra đời từ sự cách điệu tên của một nhóm người đồng bào sinh sống tại các huyện miền núi của Quảng Nam như một sự tri ân, nhắc nhớ về nguồn cội.
Gạo lứt baton xuất thân từ làng nhưng giờ đây hoàn toàn có thể lao ra biển lớn. Cũng như cô gái Bh.nong, cũng sinh ra từ làng nhưng ra đi rồi trở về, bắt đầu từ việc chẻ củi rang gạo bên chái bếp sau hè đến xây nhà máy đạt chuẩn ISO. Mang cả niềm tự hào của con người Quảng Nam, đất Quảng Nam, tuổi trẻ Quảng Nam, tinh thần khởi nghiệp Quảng Nam.
4. Chứng nhận và giải thưởng
Chứng nhận FDA
Chứng nhận ISO 22000:2018
– Gạo lứt được gieo trồng theo tập tục truyền thống lâu đời của người đồng bào dân tộc thiểu số: không sử dụng phân bón, thuốc hoá học.
– Công nghệ ủ nảy mầm trước khi đưa vào chế biến để gia tăng dinh dưỡng
– Hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, tiện lợi, tiện dụng, phù hợp cho nhiều đối tượng trong 1 gia đình.
– Mang đậm văn hóa vùng miền.